ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 26 ครั้ง)

popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7836
  • ดูรายละเอียด
แนะนำวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่เคยทราบวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางพื้นฐานสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่เจอหูฟังที่มีความรู้สึกว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมาและจากนั้นก็ไม่ถูกดวงใจ ดังนั้นควรซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอประมาณงานตามเดิมไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองติดอกติดใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างงี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวยกตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงเขตกึ่งกลางแหลมที่แจ่มชัดจัดจ้าเป็นหลัก แต่ในที่สุดแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกหัวใจคนรับใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงโดยประมาณไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใส ทดลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าเกิดจัดหมวดหมู่หูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ชนิดหลักๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน นำเอาสบาย สวมใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรตรึกตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเหตุว่าพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่ว่าประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบัน โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud แล้วก็ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังอีกทั้ง 5 จำพวก แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ว่าหลังๆจะเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายท่านก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าควรมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ดังนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่คราวหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพิเคราะห์กัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์