ผู้เขียน หัวข้อ: $$เคล็ดลับการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้สมควรรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 3 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8107
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานอำลาผู้ตายคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีเลิศของคนตายในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รำลึกถึงคุณงามความดี และก็ยังนึกถึงคนที่ตายไปแล้ว โดยเหตุนั้นการจัดงานฌาปนกิจศพรวมทั้งงานการปลงศพก็เลยต้องมีของกำนัลเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้วายชนม์ไปแล้ว ซึ่งวิธีการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกเช่นไรให้เหมาะสมถ้าหากพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณในการจ่ายตลาดชำร่วย
ของฝากนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานการปลงศพ ฉะนั้นพี่น้องของผู้ตายไปแล้วจำเป็นที่จะต้องระบุงบประมาณว่าจะหาของกำนัลราคาราวๆเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อรวมทั้งมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันรวมทั้งถ้าเกิดเป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะมีราคาที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกของแจกระบุงบประมาณแล้วก็มองความเหมาะสมของของชำร่วย

     2.เลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อเอ่ยถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีล้นหลามให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งจะต้องมองจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักรวมทั้งมองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะสม นอกเหนือจากนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมทั้งเน้นย้ำของฝากที่ใช้ได้ ดังเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ รวมทั้งอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของฝากไปใช้ให้เกิดคุณประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.ดูปริมาณของแขกที่มางาน
พี่น้องของผู้เสียชีวิตจะมีการชวนแขกที่มางานร่วมการปลงศพ ฉะนั้นจึงต้องคำนวณว่าชวนแขกราวๆกี่คนแล้วก็ของกำนัลจึงควรพอเพียงกับแขกที่มางาน แล้วก็จำเป็นจะเผื่อไว้เนื่องจากว่าบางท่านบางทีอาจจะ มากันทั้งครอบครัว เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีของที่ระลึกเผื่อให้แขกครบทุกคนจะดีเยี่ยมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เพราะเหตุว่างานการเผาศพเป็นงานที่มิได้เตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะจำต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนั้นทางพี่น้องของผู้วายชนม์จำเป็นจะต้องจัดหาของชำร่วยที่ร้านค้า มีของพร้อมส่งแล้วก็มีจำนวนที่ปรารถนาเนื่องจากว่าแม้ ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการผลิตอาจจะไม่ทันเวลาในการใช้ได้ ด้วยเหตุนี้ต้องเลือกของที่ระลึกจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมทั้งจะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ชำรุด ของควรจะมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยากได้

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจควรต้องมาถึงก่อนที่พิธีจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้ตายจำเป็นจะต้องจัดเตรียมของแจกให้ทันการก่อนที่งานจะเริ่มเนื่องจากเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการปลงศพ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของชำร่วยกับแขกที่มาร่วมงาน ดังนั้นเพื่อ ให้ตรงเวลาควรต้อง ตระเตรียมของกำนัลให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานตรงเวลานั่นเอง รวมทั้งอย่ากำหนดเวลาสำหรับเพื่อการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนกระทั่งเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าบางครั้งอาจจะไม่ทัน ช่วงเวลาที่ระบุได้ ดังนั้นควรจะกำชับที่ร้านให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้เร็ว รวมทั้งควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นจะต้องเน้นของซึ่งสามารถใช้งานได้โดยทันทีดังนี้ ก็เพื่อประโยชน์และก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีประโยชน์นั้นดังเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ ญาติผู้ตายบางคนจะเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบเป็นสาธารณะคุณประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของแจกเน้นย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างนานอีกทั้งคติคำกล่าวอบรมสั่งสอนเตือนใจของพระอาจารย์ชื่อดัง ทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของกำนัล เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทั้งหมดทุกอย่างล้วนเป็นไม่เที่ยงไม่มีอะไรแน่นอนรวมทั้งถาวร ด้วยเหตุนี้ความดีเลิศก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนข้อความและก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของชำร่วยอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางครั้งอาจจะสกรีนว่า ความดีเลิศจะคุ้มครองตน ตั้งมั่นในความดีเลิศ ฯลฯ

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของที่ระลึกนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของแจกที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคนอื่น ดังเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกเหนือจากนั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่เรื่องราวของผู้ตายไปแล้ว เพื่อระลึกถึงคุณความดีที่ผู้วายชนม์เคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็เป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีงามก็ยังคงอยู่ตลอดกาล โดยเหตุนี้ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องหมั่นทำความดีเรียนกล่าวโทษรู้แล้วก็จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือกันจะดีกับสังคมแล้วก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของที่ระลึกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเลื่อมใสของคนสมัยก่อนเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้คนที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้วายชนม์ไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นบุญเป็นกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูเขามิที่ดี ดังเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติ ร่ม ซึ่งก็คือการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงานอกเหนือจากนั้นยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจรวมทั้งยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในตอนนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมถึงยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกรวมทั้งยัง เป็นการสนับสนุนสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างจะงดแจกถุงพลาสติก ด้วยเหตุนี้จึงจึงควรพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของฝากกระเป๋าผ้านั้นบางครั้งก็อาจจะสกรีน เป็นคำมงคลต่างๆดังเช่นว่า หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าเกิดญาติผู้ที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอเหมาะพอควร การเลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากมายทั้งเป็นกุศลสำหรับการบริจาคทานและก็ช่วยทำให้ แล้วก็มีผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลและก็ไปสู่สวรรค์ซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านแล้วก็ควรมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็แม้เอามาเป็นชุดของกำนัลนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะว่าเทียนบางทีก็อาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะเกิดสิ่งที่คิดไม่ถึงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าไม่มีอันตรายแล้วก็ยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะควรจะมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง รวมทั้งขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ดังนี้ญาติของผู้ล่วงลับ จำเป็นต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามเหตุจำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุนั้นการเลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี รวมทั้งมีความจำเป็น ที่จะจำต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้ารวมทั้งลักษณะของพัดอื่นๆซึ่งสามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความทรงจำของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อการทำครัวอีกด้วย

     5.พวงกุญแจ
การเลือกพวงใส่กุญแจเป็นของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ว่าน่าจะจะต้องเลือกของฝากที่ผู้ตายไปแล้วเคารพ นอกเหนือจากนั้นอาจจะเลือกของที่ระลึกพวงกุญแจ รูปที่ผู้เสียชีวิตไปแล้วติดอกติดใจ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของฝากพวงสำหรับใส่กุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อคิดถึงผู้ที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่เหมาะสมใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สบาย รวมทั้งใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการปลงศพอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของของชำร่วยยอดนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ และก็ บำเพ็ญทาน รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นกลางทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะว่าของกำนัลจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถจดบันทึกต่างๆแล้วก็ยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำรงชีพด้วย นอกนั้นบางครั้งก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างสามารถให้คนที่มาในงานเอาไปใช้ผลดีสำหรับในการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายท่านรู้จักดีเพราะว่าล่มมีประโยชน์หลายแบบทั้ง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายจำพวกหลายแบบขึ้นกับคุณภาพและความสวยดังนี้ ขึ้นอยู่กับพี่น้องของผู้เสียชีวิตว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุนี้เมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองโรคติดต่อ ฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่มีประโยชน์และก็ใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มานำมาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของชำร่วยให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งทันเวลาจำเป็นต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com มีของที่ระลึกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างมาก
 
     
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานศพ